Roblox là nền tảng trực tuyến phổ biến đối với trẻ em tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa lập trình Roblox và chơi game Roblox. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khía cạnh này của Roblox và lý do tại sao nên cho trẻ học lập trình Roblox.

Lập trình Roblox là gì?

Roblox là một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng chơi và tự tạo ra các trò chơi tương tác. Roblox Studio – công cụ phát triển của Roblox – cung cấp cho người dùng các công cụ và tài nguyên cần thiết để tạo ra những thế giới ảo độc đáo và phong phú, chẳng hạn như địa điểm, nhân vật hay các thao tác vật thể.

Lập trình Roblox là quá trình sử dụng ngôn ngữ lập trình Lua để tạo ra các nhân vật, trò chơi và trải nghiệm tương tác trên nền tảng trực tuyến Roblox.

Giao diện công cụ Roblox Studio

Sự khác biệt giữa lập trình Roblox và chơi game Roblox

Chơi game Roblox đơn giản là việc tham gia vào các trò chơi và trải nghiệm đã được tạo sẵn trên nền tảng này. Người chơi có thể:

 • Khám phá các trò chơi: Roblox có hàng triệu trò chơi thuộc nhiều thể loại khác nhau, từ phiêu lưu, hành động đến giải đố và mô phỏng.
 • Kết nối với bạn bè: Người chơi có thể kết bạn, tham gia nhóm và cùng tham gia các trò chơi nhiều người chơi.
 • Tuỳ chỉnh nhân vật: Roblox cung cấp nhiều tùy chọn để người chơi tùy chỉnh nhân vật của mình trong game, ví dụ như quần áo, phụ kiện.
các nhân vật game Roblox
Một số nhân vật tuỳ chỉnh trong game Roblox

Ngược lại, lập trình Roblox liên quan đến việc tạo ra các trò chơi và trải nghiệm mới. Những người lập trình Roblox sẽ:

 • Sáng tạo trò chơi: Sử dụng Roblox Studio để tạo ra các môi trường, nhân vật và cơ chế chơi.
 • Viết code: Sử dụng ngôn ngữ Lua để lập trình hành vi của trò chơi, từ cách nhân vật di chuyển đến cách các đối tượng tương tác với nhau.

Sự Khác Biệt Chính

 • Mục Tiêu: Chơi game Roblox là để giải trí và khám phá các trò chơi do người khác tạo ra. Lập trình Roblox là để tự mình xây dựng và sáng tạo các trò chơi cũng như mang đến những trải nghiệm cho người chơi Roblox.
 • Hoạt Động: Người chơi game tập trung vào việc tham gia các trò chơi trong khi người lập trình tập trung vào việc phát triển, sáng tạo và hoàn thiện rò chơi của mình.
 • Kỹ Năng: Chơi game yêu cầu kỹ năng chơi game và sự sáng tạo trong cách tương tác với thế giới ảo. Lập trình yêu cầu kỹ năng kỹ thuật và tư duy logic để viết mã và thiết kế trò chơi.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình Roblox?

Học lập trình Roblox mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trước hết, nó phát triển tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua việc hiểu cơ chế hoạt động của trò chơi và thiết kế ra cả trò chơi một cách logic. Việc này khuyến khích sự sáng tạo và trí tưởng tượng, khi trẻ tạo ra các thế giới ảo theo ý thích của mình. Thực hành lập trình giúp trẻ học hỏi hiệu quả hơn so với chỉ học lý thuyết.

Học lập trình Roblox giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo

Ngoài ra, việc học lập trình từ sớm mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Trong thế giới ngày nay, công nghệ thông tin và lập trình là những lĩnh vực có nhu cầu cao. Trẻ em được trang bị kỹ năng lập trình từ sớm sẽ có lợi thế lớn khi bước vào thị trường lao động và có thể theo đuổi những nghề nghiệp hấp dẫn trong ngành công nghệ.

Roblox còn là một cộng đồng toàn cầu với hàng triệu người dùng. Trẻ em không chỉ học lập trình mà còn có cơ hội được chia sẻ sản phẩm sáng tạo của mình cũng như học hỏi ý tưởng sáng tạo từ những người lập trình Roblox khác trên toàn thế giới. Điều này giúp trẻ mở rộng tầm nhìn và học hỏi từ các nền văn hóa và ý tưởng khác nhau.

Khám phá ngay khoá học lập trình Roblox cho trẻ tại Kid Leader Hub

Khoá học lập trình Roblox tại Kid Leader Hub với hình thức học linh hoạt bao gồm học online, học tại trung tâm giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn phương thức học phù hợp với lịch trình và nhu cầu của trẻ. Tại Kid Leader Hub, trẻ sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong một môi trường học tập sáng tạo và hiện đại. Khóa học được thiết kế theo phương pháp STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics), giúp trẻ phát triển tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề và nâng cao khả năng sáng tạo.

Đăng ký ngay hôm nay với Học viện Công nghệ Kid Leader Hub qua số điện thoại 028 8884 1818 để có cơ hội trải nghiệm lớp học thử lập trình Roblox hoàn toàn miễn phí!

Học viện Công nghệ Kid Leader Hub – Where Leader’s Dream Begin

 • Hotline: (028) 8884 1818
 • Zalo: 0338 841 835
 • Email: contact@kidleaderhub.com
 • Địa chỉ 1: 18A Lê Thị Chợ, P. Phú Thuận, Q7, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 236/29/18 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bài viết liên quan