Lập trình cho trẻ em đang trở thành một xu hướng giáo dục phổ biến trên toàn thế giới. Trong số các công cụ học lập trình dành cho trẻ em, Scratch Jr và Scratch là một trong những lựa chọn phổ biến nhất tại các trung tâm dạy lập trình cho trẻ. Vậy Scratch Jr là gì và liệu Scratch Jr có giống với Scratch không? Hãy cùng khám phá trong bài viết này.

1. Scratch là gì?

Scratch logo

Scratch là cộng đồng và nền tảng lập trình miễn phí lớn nhất thế giới dành cho trẻ em. Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Scratch cũng được xem là một ngôn ngữ lập trình với giao diện đơn giản và trực quan, giúp trẻ em từ 8 tuổi trở lên dễ dàng tiếp cận với lập trình từ những bước đơn giản nhất.

Hiện tại, Scratch đã được thông dịch qua hơn 70 ngôn ngữ với thư viện tài liệu học tập vô cùng phong phú, giúp trẻ em ở mọi quốc gia có thể tiếp cận và học lập trình một cách dễ dàng.

2. Scratch Jr là gì?

ScratchJR logo

Scratch Jr là một ngôn ngữ lập trình nhập môn, cho phép trẻ nhỏ (từ 5-7 tuổi) tạo ra các câu chuyện và trò chơi tương tác của riêng mình. Scratch Jr được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ lập trình Scratch phổ biến, được hàng triệu trẻ em (từ 8 tuổi trở lên) trên toàn thế giới sử dụng. Khi tạo ra Scratch Jr, những nhà nghiên cứu và phát triển đã thiết kế lại giao diện và ngôn ngữ đơn giản cũng như dễ hiểu hơn để phù hợp với sự phát triển triển nhận thức, cá nhân, xã hội và cảm xúc của trẻ nhỏ.

Cũng gần giống với Scratch, trẻ em có thể tạo ra câu chuyện hay nhân vật yêu thích và kết nối các khối lệnh lập trình đơn giản để làm cho các nhân vật di chuyển, nhảy, múa, hay hát.

3. Điểm tương đồng của Scratch và Scratch Jr

 • Đều sử dụng phương pháp lập trình kéo thả

Cả hai ngôn ngữ lập trình kể trên đều sử dụng phương pháp lập trình kéo thả với các khối lệnh đồ họa, giúp trẻ dễ dàng hiểu và sử dụng mà không cần phải nhớ cú pháp phức tạp của các ngôn ngữ lập trình truyền thống. Bên cạnh đó, cả hai đều được tạo ra để giúp trẻ tiếp cận với lập trình sớm và khuyến khích sự sáng tạo, tư duy logic, từ đó cho phép trẻ tạo ra các câu chuyện, trò chơi và hoạt hình tương tác.

 • Sử dụng các khối lệnh màu sắc để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ

Các khối lệnh trong cả hai nền tảng đều được mã hóa màu sắc để phân loại các chức năng khác nhau, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và phân biệt để sử dụng sao cho đúng. Ví dụ, trong Scratch Jr, các khối lệnh liên quan đến di chuyển như đi tới, đi lùi, và xoay nhân vật đều được gom chung vào nhóm khối lệnh chuyển động (motion) và được mã hóa màu xanh dương.

4. Điểm khác biệt giữa Scratch và ScratchJr

So sánh Scratch và Scratch Jr
Sự khác biệt của Scratch và Scratch Jr
 • Độ tuổi sử dụng: Scratch là công cụ lập trình dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên trong khi Scratch Jr hướng đến trẻ em từ 5 đến 7 tuổi.
 • Nền tảng: Scratch hoạt động trên trình duyệt web và có phiên bản offline, trong khi Scratch Jr chủ yếu được thiết kế cho máy tính bảng và điện thoại thông minh để cho các bé nhỏ dễ dàng tương tác hơn.
 • Giao diện: Giao diện của Scratch phức tạp hơn với nhiều tính năng và công cụ, trong khi Scratch Jr có giao diện đơn giản, trực quan hơn để trẻ nhỏ dễ dàng thao tác.
giao diện của ScratchJr
Giao diện ScratchJr đơn giản, dễ hiểu cho các bé nhỏ
 • Khả năng lập trình:

Scratch cung cấp nhiều khối lệnh và chức năng đa dạng hơn, ví dụ như các khối lệnh điều kiện, vòng lặp hay các khối lệnh cảm biến, giúp trẻ xây dựng các logic phức tạp và lập trình các hành vi động cho nhân vật. Nhờ vào những chức năng này, trẻ em có thể tạo ra các trò chơi điện tử phức tạp, hoạt hình và câu chuyện tương tác phong phú, và thậm chí là các dự án giáo dục với các bài học động và tương tác. Điều này vượt trội hơn Scratch Jr, nơi chỉ cung cấp các khối lệnh cơ bản như di chuyển hay chuyển động.

5. Khám phá Khoá học lập trình Scratch Jr dành cho trẻ em

Khoá học lập trình Scratch Jr tại Kid Leader Hub
Khoá học lập trình Scratch Jr tại Kid Leader Hub

Nếu ba mẹ mong muốn tìm cho trẻ (từ 5 đến 7 tuổi) một môi trường học tập để phát triển từ sớm, khóa học lập trình Scratch Jr tại Kid Leader Hub là sự lựa chọn hoàn hảo. Với lịch trình bận rộn của các bậc phụ huynh, hình thức học linh hoạt bao gồm học online và offline của các khoá học tại Kid Leader Hub giúp ba mẹ dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và lịch trình của gia đình.

Tại Kid Leader Hub, trẻ sẽ được học từ những giảng viên giàu kinh nghiệm trong một môi trường học tập sáng tạo và hiện đại. Khóa học được thiết kế theo phương pháp STEM, giúp con phát triển tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề từ khi còn nhỏ. Tham gia khóa học, trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận với các công cụ và kỹ thuật lập trình phù hợp với lứa tuổi, khơi dậy niềm đam mê công nghệ và xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển tương lai.

Đăng ký ngay hôm nay với Học viện Công nghệ Kid Leader Hub qua số điện thoại 028 8884 1818 để có cơ hội trải nghiệm lớp học thử lớp lập trình Scratch Jr hoàn toàn miễn phí!

Học viện Công nghệ Kid Leader Hub – Where Leader’s Dream Begin

 • Hotline: (028) 8884 1818
 • Zalo: 0338 841 835
 • Email: contact@kidleaderhub.com
 • Địa chỉ 1: 18A Lê Thị Chợ, P. Phú Thuận, Q7, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 236/29/18 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 


Bài viết liên quan